CÁch lÀm bÁnh dÀy truyỀn thỐng siÊu nhanh của bà con dÂn tỘc hÀ nhÌ

4,121 111 2

Description

Nói đến người Hà Nhì không những nói đến bản sắc văn hoá đậm đà, phong phú, độc đáo mà đến trang phục, món ăn cũng là thứ hấp dẫn không kém.
Người Hà Nhì nấu ăn rất ngon, từ những nguyên liệu hết sức tự nhiên được kết hợp lại với nhau khiến người thưởng thức khó mà quên được. Bánh dày là Một trong những món ăn của Người Hà Nhì mà ai cũng nên một lần ăn thử khi lên Y Tý. Đây là loại bánh trong những mâm cúng thần linh, tổ tiên và cũng là thứ bánh không thể thiếu để biếu ông bà, cha mẹ của người Hà Nhì. Nhưng bánh dày chỉ làm vào những dịp lễ tết nên không phải bạn lúc nào cũng được thử cả.
Trong các dịp lễ Người Hà Nhì có sự phân công rất rõ ràng đàn ông lo làm các việc nặng đi rừng, làm nhà, lợp mái, giết trâu, mổ lợn.... thì đàn bà lo việc quét tước, vệ sinh nhà cửa, làm bánh...Bánh dày của người Hà Nhì đơn giản nhưng kỳ công không kém bánh dày của các dân tộc khác.
Từ sáng sớm các bà, các cô đã phải dậy đồ xôi. Nếp thì phải ngâm từ tối qua, là loại nếp nương chính tay nhà trồng, thơm lừng và rất tự nhiên. Vài năm trước ở Y Tý các bà, các cô hay mấy chị sau khi đồ xôi chín phải tụ họp nhau lại để giã bánh bằng cối đạp chân, 1 mẻ bánh nhiều khi phải giã cả buổi không xong, giã làm sao cho bánh mịn và dẻo đều. Nhưng bây giờ máy móc hiện đại hơn, người dân dùng máy để xay không phải giã bằng cối đạp chân nữa. Máy để xay gần giống như máy xay thịt làm giò chả của người miền xuôi. Máy xay giúp người nữ Hà Nhì đỡ cực hơn rất nhiều, làm nhanh, ít tốn thời gian và còn làm được nhiều nữa.
Sau công đoạn xay mịn là công đoạn bắt bánh, nặn hình. Xôi sau khi đồ được xay nhuyễn sẽ rất dính, để bánh có thêm hương vị và cũng bớt dính, người dân nơi đây đã cho thêm 1 lớp mè đen xay nhuyễn có chút muối lên trên. Như lớp áo ngoài của bánh dày.
Đầu tiên trước khi nặn bánh cho vào lá chuối thì theo lệ là phải nặn 4 chiếc cúng tổ tiên trước tiên. Bánh cúng sẽ vo tròn nhưng không tráng mỏng như bánh để biếu ông bà hay cho gia đình ăn. Điều đặc biệt, như trong lễ hội Khô già già thì mặc dù cúng có 3 cái thôi nhưng vẫn phải nặn 4 cái, 1 cái dù không cúng nhưng vẫn để riêng. Hàm ý sâu xa nghe mọi người nói đó là lý của ông bà xưa truyền lại, để cho thần linh và tổ tiên chứng minh sự đủ đầy, dư dả trong nhà. Và 4 chiếc bánh này phải để riêng mâm, chớ không được để cùng bánh khác, dùng lá chuối đậy nhẹ lên chớ không gói
Sau khi nặn 4 bánh để cúng thì tiếp tục gói bánh bình thường. Những chiếc bánh được áo ngoài bằng lớp mè đen sẽ lần lượt được bàn tay khéo léo của người phụ nữ Hà Nhì xoay tròn cán mỏng bằng những ngón tay linh hoạt của mình. Sau khi độ mỏng của bánh vừa phải sẽ được gói lại trong chiếc lá chuối. Để đỡ tốn lá chuối người phụ nữ Hà nhì rất thông minh khi gấp xéo tờ lá chuối, vừa tốn ít lá mà vẫn che hết cái bánh, vừa lạ mắt.
Người Hà Nhì có khá nhiều họ như Họ Lý, họ Có, Họ Chu,,,,,,hầu hết bánh dày sau khi làm xong phải đem dâng cúng mới được ăn nhưng riêng họ Chu thì sau khi làm 4 bánh dâng cúng để mâm riêng thì có thể vừa làm bánh vừa ăn. Lý do là có câu chuyện truyền lại rằng, khi xưa nhà họ Chu vốn có đứa con bị câm, không nói không rằng nhưng đến khi thấy các bà làm bánh thì bật lên tiếng đòi ăn. Từ đó, nhà họ Chu được quyền vừa làm vừa ăn. Nên nếu bạn muốn thưởng thức chiếc bánh dày nóng hổi mới ra lò thì hãy tìm tới nhà nào có họ Chu để xem làm bánh dày và được thưởng thức sớm nhé.
Thưởng thức bánh dày của người Hà Nhì cũng có rất nhiều cách, bạn có thể chấm với muối mè đen giã nhuyễn, chính là lớp áo ngoài của bánh khi nặn bánh. Chiếc bánh dẻo thơm mùi nếp cộng với vị mằn mặn, beo béo của mè đen khiến bạn ăn liền mấy chiếc mà không ngán không ngấy. Hoặc bạn có thể chấm với mật ong cũng khá lạ miệng, dễ ăn. Bánh sau khi để 2-3 ngày có thể bị cứng, bạn có thể nướng lên hoặc chiên hay rán lên ăn cũng rất ngon, bên ngoài vàng giòn, bên trong dẻo thơm rất đáng để thưởng thức.Đây là kênh DU LỊCH và ẨM THỰC được khám phá bởi Thanh Nguyên - Bà Bán Phở - Phở Hai Thiền
Hãy subscribe kênh này qua link https://www.yeah1.net/BaBanPho
để Đi và Ăn cùng Bà Bán Phở các bạn nhé!
Xin trân trọng cám ơn!
=============================================
Sub Free: https://goo.gl/WZgtEQ
Hashtag: #khogiagia #cachlambanhdaytruyenthong #babanpho #phohaithien #dulichhagiang #dulichtaybac #dulichvungcao #phongon
Email: babanpho@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/banpho.ba
Fanpage: https://www.facebook.com/PhoHaiThien
Blog: https://babanpho.blogspot.com/
Website:https://phohaithien.com/

Source: Youtube.com

Comments

Promotional Content